TAXTALK 03 Nghĩa vụ thuế liên quan bên nhận hàng hóa, dịch vụ khuyến mại

23/07/2020

Nghĩa vụ thuế liên quan CHI PHÍ HÀNG HÓA DỊCH VỤ KHUYẾN MẠI – CHO TẶNG

Tại tập phát sóng thứ 3 của chương trình TAXTALK, khách mời sẽ mang đến cho chúng ta những hướng dẫn, giải đáp cụ thể các câu hỏi xoay quanh nghĩa vụ thuế của bên nhận hàng hóa, dịch vụ khuyến mại.

Cuối chương trình, khách mời chia sẻ thêm về nghĩa vụ thuế đối với hoạt động cho tặng hàng hóa dịch vụ của cả bên trao và bên nhận. Đây là hình thức khá phổ biến và nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì thủ tục có vẻ đơn giản hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều kế toán tỏ ra khá lúng túng ngay trong việc phân biệt đâu là khuyến mại, đâu là tặng cho. Điều này khiến doanh nghiệp và cá nhân liên quan dễ mắc sai lầm khi thực hiện hạch toán cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế.


taxtalk

Chương trình kỳ này vinh dự có sự góp mặt của Luật sư Võ Thanh Hùng
– Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Tâm Điểm Luật
– Nguyên Phó trưởng phòng thanh tra – Cục Thuế TP.HCM
– Nguyên Phó chi cục trưởng chi cục thuế quận Tân Bình, TP HCM

Cùng với các minh họa cụ thể, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho các bạn trong việc xử lý và bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thuế liên quan hàng hóa, dịch vụ khuyến mại / cho tặng của cả bên mua lẫn bên bán.

PHẦN 1: Nghĩa vụ thuế của bên nhận khuyến mại

Đối tượng bên nhận khuyến mại có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Câu hỏi: Đầu tiên, xin luật sư cho biết đối với bên nhận khuyến mại là doanh nghiệp chúng ta cần thực hiện nghĩa vụ gì ?

Trả lời: 

 • Sản phẩm khuyến mại cùng loại với sản phẩm rao bán thì ghi giảm giá vốn. Ví dụ: mua 10 chai dầu gội đầu thì được tặng 01 chai dầu đính kèm-trường hợp này kế toán ghi giảm giá vốn.
 • Sản phẩm khuyến mại khác sản phẩm rao bán thì đưa vào thu nhập khác. Ví dụ: mua 10 thùng bia được tặng một thùng nước ngọt, thùng nước ngọt được hạch toán vào thu nhập khác. Trường hợp này kế toán ghi tăng thu nhập khác đối với giá thị thị trường của thùng nước ngọt.
 • Sản phẩm khuyến mại là sản phẩm phi vật chất thì tính thuế thu nhập cá nhân người thụ hưởng. Ví dụ: nhận khuyến mại 1 tour du lịch, tour này sẽ được bên nhận khuyến mại trao cho người lao động trong doanh nghiệp tham gia như là một phần thưởng thì người này phải chịu thuế TNCN.

Câu hỏi: Khi cá nhân nhận hàng hóa, dịch vụ khuyến mại cần thực hiện nghĩa vụ thuế gì ?

Trả lời: 

 • Sản phẩm khuyến mại từ rút thăm may mắn, xổ số trúng thưởng hoặc những hình thức tương tự…thì phần giá trị vượt trên 10 triệu phải chịu thuế TNCN. Nếu bên trao khuyến mại không cho luôn tiền thuế này thì cá nhân nhận khuyến mại phải nộp trả lại cho bên khuyến mại.
 • Các trường hợp tặng khuyến mại được phát đại trà thì không phải khấu trừ thuế hơn nữa trong thực tế thì khi khuyến mại đại trà thì vật phẩm khuyến mại không thể có giá trị cao.
 • Sản phẩm khuyến mại là hàng hóa đi kèm điều kiện như mua 10 tặng 1 hoặc quy định mức doanh số thì:+ Đối với cá nhân kinh doanh phải kê khai nộp thuế 1% trên giá trị hàng khuyến mại,+ Đối với cá nhân tiêu dùng thì thụ hưởng mà không nộp thuế TNCN vì đa số giá trị quà tặng khuyến mại thấp dưới mức chịu thuế.

PHẦN 2: Trường hợp tặng cho không tổ chức dưới hình thức khuyến mại

Câu hỏi: Nghĩa vụ thuế bên cho tặng HH, DV như thế nào?

Trả lời: 

Sản phẩm tặng cho không phải đăng ký hay thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên để cho việc tặng cho được hợp pháp, chi phí tặng cho được cơ quan thuế chấp nhận thì phải thỏa các điều kiện:

 • Ghi đầy đủ tất cả các chỉ tiêu trên hóa đơn như bán hàng hóa, dịch vụ nghĩa là có giá bán, thuế GTGT và giá thanh toán, chỉ riêng cột sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thì ghi thêm cụm từ “hàng hóa hoặc dịch vụ tặng cho không thu tiền”. Cũng giống như khuyến mại sẽ có trường hợp xuất hóa đơn gộp kèm bảng kê nhưng cũng có trường hợp phải xuất hóa đơn đích danh người thụ hưởng.
taxtalk hoa hon hang cho tang
Mẫu tham khảo: Hóa đơn xuất cho hàng hóa, dịch vụ cho, biếu, tặng không thu tiền
 • Điều kiện quan trọng là tặng cho phải liên quan đến sản xuất kinh doanh và giá trị cho tặng cũng phải hợp lý
 • Nếu tặng cho người lao động trong doanh nghiệp mang tính phúc lợi thì phải sử dụng quỹ 1 tháng lương bình quân.

Câu hỏi: Nghĩa vụ thuế bên nhận HH, DV từ hoạt động cho tặng thì như thế nào?

Trả lời: 

 • Tặng cho nội bộ: cũng phải xuất hóa đơn và nếu việc tặng cho xác định được chính xác cho từng người lao động được hưởng thì người đó phải chịu thuế TNCN đối với giá trị tặng cho này trừ việc nhận từ hiếu hỉ và một số trường hợp pháp luật quy định không chịu thuế.
 • Tặng cho là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp sẽ hạch toán vào thu nhập khác bao gồm cả tiền thuế GTGT được ghi trên hóa đơn tặng cho (nếu có)
 • Tặng cho khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng là cá nhân thì phần giá trị vượt trên 10 triệu đồng/lần sẽ chịu thuế TNCN từ quà tặng đối với quà tặng thuộc đối tượng phải đăng ký sử dụng như ô tô, xe máy…Riêng đối với quà tặng không phải đăng ký sửu dụng như ti vi, tủ lạnh…thì người nhận không phải chịu thuế TNCN cho phần vượt trên 10 triệu. Bên cho sẽ khấu trừ và bên nhận nộp nếu bên cho không cho luôn tiền thuế

Lưu ý: Tôi nghĩ cần phải đưa ra một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn vì có thể các bạn đang thắc mắc cũng là cá nhân và cũng nhận được món là là cái ti vi trị giá 20 triệu đồng mà có trường hợp phải khấu trừ thuế TNCN và có trường hợp thì không? Trường hợp cá nhân trúng thưởng/rút thăm may mắn thì phải khấu trừ thuế TNCN còn trường hợp tặng cho theo những tiêu chí mà tôi vừa nói ở trên: tặng cho khách hàng với lý do xác đáng và giá trị hợp lý mà không phải là trúng thưởng hay rút thăm may mắn

——————————–

** Link video Taxtalk tập 2: Nghĩa vụ thuế bên trao khuyến mại https://www.youtube.com/watch?v=0Zriw-tPfx0
** Link video Taxtalk tập 1: Chi phí quảng cáo Online https://youtu.be/spE1CKcucgs

taxtalk nhung cau chuyen ve thue

TAXTALK – Một dự án của VTAX

Sau khi xem chương trình này, nếu các bạn cảm thấy nó có giá trị thì hãy chia sẻ video để cùng với chúng tôi tạo nên một cộng đồng trao đổi thông tin hữu ích về thuế nhé!

Đồng thời, hãy gửi câu hỏi hay những chủ đề mà bạn quan tâm đến Phần bình luận Fanpage, Youtube, Hộp thư tư vấn, Tổng đài tư vấn 19006910 của chúng tôi, bất cứ cách nào mà bạn muốn và bất cứ lúc nào. Chúng tôi sẽ phản hồi và xem xét để đưa vào nội dung chương trình, mời các khách mời giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đó để cùng chia sẻ, giải đáp cho các bạn.

Hãy cho chúng tôi biết những chủ đề mà bạn quan tâm hay cần giải đáp !

* Tổng đài hỗ trợ: 1900 6910 – Ext 101

* Email tiếp nhận hỗ trợ: support@vtaxcorp.com

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

TAXTALK 08 Nghĩa vụ thuế liên quan chi phí lãi vay trong doanh nghiệp | Phần 1
24/02/2021
Đối với nhà đầu tư có nguồn tài chính hạn chế, phương án đầu tư sử dụng “đòn bẩy” vốn từ vay tiền là lựa chọn và giải pháp thông minh của...
taxtalk by vtax
TAXTALK 07 Nghĩa vụ kê khai và hóa đơn liên quan hoạt động chuyển nhượng BĐS
24/02/2021
Chào mừng quý vị và các bạn đang quay trở lại với chương trình Taxtalk – Những câu chuyện về thuế. Kính thưa quý vị và các bạn, đây là video cuối...
TAXTALK 06 Nghĩa vụ thuế TNCN liên quan hoạt động chuyển nhượng BĐS
24/02/2021
Kính thưa quý vị và các bạn, hôm nay chúng ta sẽ nói về chủ đề thuế TNCN trong việc chuyển nhượng BDS. Như quý vị và các bạn đã biết, ở...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần