Ông chủ trải lòng: Trước khi mở cửa hàng Tạp hóa, tiện lợi, Siêu thị mini thì cần hiểu rõ những điều này

21/04/2020

“Nhiều người đã nghe nói rằng các cửa hàng tiện lợi có thể kiếm tiền, đặc biệt là thời gian phát triển vàng của các cửa hàng tiện lợi đã đến và họ có thể nghĩ đến việc mở cửa hàng tiện lợi để bắt đầu kinh doanh, nhưng trước khi mở cửa hàng, bạn cần phải biết những điều này.”

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-tien-loi
Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi đang được nhiều người hướng đến

Hãy để tôi nói về trải nghiệm mở đầu của tôi, tôi đang kiếm lời từ nó. Không thể không nói rằng tôi đã dựa vào kinh nghiệm mở cửa hàng của cha mẹ tôi trong 6 năm qua để tích lũy kinh nghiệm, cũng không thể không nói rằng tôi không gặp may mắn.

Nhiều người vào ngành công nghiệp cửa hàng tiện lợi có thể có những ý định sau đây: nhìn vào việc ông chủ ngày ngày ngồi trong cửa hàng, nắng không đến mặt, mưa không đến đầu, lên mạng chơi điện tử, có khách hàng thì thu tiền và thậm chí việc kiếm tiền cứ chỉ cần như vậy. Người khác nhìn vào và nói rằng lợi nhuận gộp là 25 % đến 30%.

Khi bạn thực sự bước vào ngành công nghiệp này, bạn sẽ biết, nếu không phải là vì tiền, ai sẵn sàng làm kinh doanh?

Mặc dù tâm trí của tôi là thích hợp cho kinh doanh, tôi vẫn muốn có một cuộc sống thoải mái ngày làm từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, một cuộc sống ổn định. Cửa hàng tiện lợi nhỏ đầu tiên tôi tự mở, lợi nhuận gộp chỉ khoảng 17%, vì sự cạnh tranh từ các đối thủ, cửa hàng nhỏ thì không thể cạnh tranh với nhiều cửa hàng lớn như vậy được.

Cửa hàng tiện lợi là một dạng muốn tham gia rất dễ dàng nhưng bắt tay vào làm thì không hề dễ dàng. Có một vài trăm triệu, ai cũng có thể làm, kiếm được tiền hay không lại là chuyện khác.

Chúng tôi mở một siêu thị được bán lúc sáng sớm, không có mất mát gì nhiều, kiếm được nhiều hay không cũng không thành vấn đề, một vài năm gần đây mới có người không kiếm được tiền hoặc thậm chí bị mất tiền.

Bây giờ tham gia vào ngành này đều là một số người đang đi làm, trong tay có một số tiền dự trữ, muốn mở một cửa hàng để kiếm tiền, điều tôi muốn nói là mở cửa hàng cũng được nhưng đừng tùy tiện, chưa có sự hiểu biết hay nghiên cứu sâu sắc đừng mở cửa hàng rất có khả năng phải đền bù thiệt hại. Nguy cơ mất tiền nằm trong tiền thuê nhà giá cao.

Không nên làm việc này trong vòng ba năm, sau khi tốt nghiệp bạn nên đi ra ngoài xã hội đi làm thuê một vài năm, nếu thực sự muốn kinh doanh bạn có thể tìm một công việc dạng như bán hàng để học hỏi.

Làm thế nào để mở một cửa hàng tiện lợi? Kết hợp kinh nghiệm của những người khác trên Internet và kinh nghiệm của tôi trong việc mở một cửa hàng, tôi nghĩ rằng quan điểm này là khá đúng: xác định được vị trí, ranh giới giữa sự sống và cái chết, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xác định lợi nhuận.

Nếu các cửa hàng giống nhau, vị trí không tốt, dù cho có khả năng thiên phú cũng không có tác dụng, mặc dù cũng không phải là tuyệt đối nhưng nếu vị trí tốt nhất định sẽ thành được được một nửa.

Vị trí của cửa hàng là điều kiện tiên quyết, lựa chọn rồi thì không có cách nào thay đổi được, trừ khi bạn đóng cửa. Thế nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể học tập được. Chúng ta có thể hỏi những người đã từng mở cửa hàng, hỏi những người đã mở cửa hàng thành công để thông qua họ học tập và noi theo những hoạt động kinh doanh, chỉ khác một điều là mức độ không giống nhau.

Chìa khóa để kinh doanh là người chủ cửa hàng vì vậy có một vài điểm cần lưu ý dưới đây:

1. Một kẻ lười biếng sẽ không thể làm tốt cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi có hàng ngàn loại hàng hóa, cần phải liên tục đặt hàng, lấy thêm hàng, tham gia vệ sinh, bổ sung, trả lại, giới hạn thời gian sản phẩm phải luôn luôn cần chú ý, những sản phẩm đã hết hạn, có thể lớn có thể nhỏ, vân vân.

Cách đây không lâu trong làng tôi có một người bởi vì bán một chai rượi đã hết hạn mấy ngày mà đã bị những người dân trong làng xúm lại đánh cho tơi tả. Bạn không thể hét hay kêu oan bất cứ ai bởi vì những việc mà bạn làm là đang lừa dối người mua hàng. Nếu bạn chỉ vì vài ngàn hay vài chục ngàn đồng mà mất đi lòng tin của khách hàng thì thật sự là điều không nên. Chẳng trách hiện nay có nhiều người làm giả hàng hóa một cách chuyên nghiệp đến thế.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-tien-loi 7

Bạn cần phải làm quen với các thông tin cơ bản của tất cả các hàng hóa, chất lượng của giai đoạn phải được biết đến, khi khách hàng hỏi bạn đều có thể trả lời ngay mà không một chút ngập ngừng nào.

Chẳng hạn có khách hàng hỏi bạn: Làm thịt heo om với nước tương thì dùng loại tương nào? Bạn cần phải trả lời khách hàng ngay lập tức rằng: “thịt lợn om cần có màu sắc vì vậy nước tương được sử dụng là loại nước tương có màu đằng kia, còn nước tương không màu chỉ dùng trong các món như salad và để điều chỉnh gia vị.Nếu bạn ngập ngừng nói rằng: cái này…tôi cũng không biết nữa, hình như ở đằng kia thì khách hàng sẽ ngao ngán về cửa hàng của bạn.

Mở một cửa hàng cần dậy sớm và ngủ muộn, đối với những người lười biếng, cửa hàng được mở ra nhất định sẽ là một mớ hỗn độn.

2. Người ngu ngốc không làm tốt cửa hàng tiện lợi

Tôi nói người ngu ngốc ở đây là nói đến những người không biết tính toán, chúng ta cần mở rộng các kênh mua hàng của chính mình, cùng một loại hàng hóa nơi làm rẻ thì nhập hàng từ nơi đó, số tiền tiết kiệm được từ việc đó chính là lợi nhuận ròng của bạn.

Đôi khi có những nơi có giá đặc biệt, rẻ hơn nhiều so với giá mua của bạn, bạn cũng có thể liên hệ những nơi đó để nhập hàng. Bạn cũng cần phải học hỏi kỹ năng kinh doanh, bạn cần phải đối phó với rất nhiều vấn đề cụ thể, nếu bạn không biết tính toán, từ chối học hỏi và từ chối suy nghĩ, cứ mở cửa hàng là nhập hàng, chờ khách hàng mua, kinh doanh không tốt, không ý thức được việc mình làm chỗ nào là không tốt, thì bạn không thể mở một cửa hàng tiện lợi.

3. Phải chú ý đến chi tiết

Những người mở cửa hàng tiện lợi làm ăn tốt có một đặc điểm chung đó là họ cẩn thận và chú ý đến mọi chi tiết. Chẳng hạn như quy mô về đồ dùng y tế mà tôi đã đề cập trước đây, cửa hàng tiện lợi nếu được mở ở các khu dân cư thì chỉ cần mở cửa nhất định sẽ có một lượng khách hàng dài đến mua hàng. Tôi không thể hiểu được điều này, tôi không muốn giải thích nó, mệt mỏi!

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-tien-loi 2
Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc trưng bày hàng hóa chắc chắn là một trong những điều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của bạn, vị trí dễ thấy nhất và dễ nhận được nhất là hàng hóa sinh lợi nhất, giống như người phục vụ giới thiệu đồ uống, họ sẽ được giới thiệu từ cao đến thấp, đây cũng chính là kỹ năng giới thiệu sản phẩm bạn cần phải học hỏi.

4. Đừng nghĩ rằng có thể làm được mọi việc một mình

Thật khó để mở một cửa hàng tiện lợi mà ông chủ cũng chính là người bán hàng, ít nhất cũng phải có người quản lý mới có thể hoạt động được. Rất nhiều cửa hàng ông chủ cửa hàng cũng chính là nhân viên bán hàng, điều này rất khó để đạt được lợi nhuận.

Ví dụ, một cửa hàng tiện lợi mà ai đó đã tư vấn cho tôi. Sau khi phân tích chi tiết, lợi nhuận ròng của cửa hàng gần như được thực hiện cho chủ nhà và nhân viên. Nếu bạn đóng cửa, bạn sẽ phải mất thiết bị trang trí và một số hàng hóa không thể trả lại được. Vì vậy, bạn chỉ có thể mang nó và đợi người ngốc nghếch đến nhặt lấy.

Việc mở một cửa hàng tiện lợi cần phải chịu đựng sự chán nản trong một thời gian lâu dài, muốn làm tốt cần phải mở cửa sớm hơn những người khác, và đóng cửa muộn hơn những người khác. Có thể nói rằng không có thời gian để đi ra xã hội và đi chơi trong 365 ngày một năm. Nếu bạn được tự do, cả hai có thể sẽ chẳng còn gì, vì vậy phải quan sát và xem xét một cách thận trọng.

5. Thu nhập vượt quá 300 triệu một năm, nếu không có kinh nghiệm cũng không nhất thiết phải mở cửa hàng tiện lợi

Hôm nay có một người bạn ở trên thành phố đã tư vấn cho tôi, anh ta có mức lương là 250 triệu một năm, luôn đóng đô ở công ty, mỗi tuần về nhà hai lần. Người yêu của anh ấy thu nhập hàng năm là 200 triệu. Nhìn vào mức thu nhập mở một cửa hàng tiện lợi rơi vào khoảng 300 triệu một năm. Chi phí thuê một cửa hàng tiện lợi rơi vào khoảng 220 triệu, chi phí chuyển nhượng khoảng 200 triệu.

Khi nói đến đoạn này, tôi nói rõ ràng với anh ấy: ý kiến của tôi là không nên mở, không cần phải xem xét. Nếu bạn không có kinh nghiệm để mở một cửa hàng tiện lợi, tôi đề nghị rằng những người có mức thu nhập thấp như tôi với thu mức lương hàng năm là 100 triệu đồng, nếu mở cửa hàng tiện lợi nhỏ kiếm được 300-400 một năm, điều đó cũng không tệ.

Vợ chồng bạn đang làm việc trên thành phố, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng, tại sao cần mở cửa hàng tiện lợi như này, đi làm ít nhất không có chi phí. Nếu bạn mở một cửa hàng, tiền vốn cũng khoảng 300-500 triệu, nói đơn giản mua quản lý tài chính cũng thu được 150 triệu mỗi năm. Cộng thêm hàng ngày bạn đều phải ở cửa hàng, bạn còn có cơ hội để khám phá hình thức kinh doanh khác.

Ngay cả khi bạn có lợi nhuận ròng ổn định hàng năm là khoảng 450 triệu, tôi cũng khuyên bạn không nên mở.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

vtax dong thi nhu anh
Tư vấn thuế xanh – xu hướng phát triển doanh nghiệp bền vững
13/10/2022
(TCT online) – Tài chính xanh, kinh tế xanh… đang được xem là xu thế tất yếu để phát triển bền vững theo các tiêu chí của Liên Hiệp quốc. Xuất phát từ...
Các doanh nghiệp startup và SME cần làm gì để hiểu đúng, làm đúng về thuế? | Coffee talk
02/10/2022
[Coffee talk] Ngày 1/10/2022 vừa qua, Cộng đồng Brand walker đã tổ chức thành công talk show với chủ đề “Giải đáp nỗi lo về thuế dành cho startup và SME” tại...
Làm sao để thu hút nhân tài GenZ trong bối cảnh hiện nay ? | ViTV
27/09/2022
Sau đại dịch covid-19, nền kinh tế đang dần hồi phục. Nhu cầu lao động của các DN theo đà tăng lên, cùng lúc, lực lượng lao động cũng có sự dịch...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần