NGUYỄN PHI VÂN: MỘT MÌNH – Khoảng lặng bạn cần có trong xã hội hiện đại

18/08/2020
MỘT MÌNH
Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản thân mình. Điện thoại liên tục kêu ding ding, thông báo từng tin nhắn, từng dòng chat, từng cập nhật trên app…. Cũng vì vậy, ta ít dành thời gian cho bản thân hơn. Thử nghe câu này của Jean de la Bruyere xem “Tất cả những nỗi khổ của con người đều bắt nguồn từ sự căm ghét việc dành thời gian một mình cho bản thân.” Một mình không có nghĩa là cô độc. Một mình là cắt kết nối với thế giới bên ngoài để bạn có thể yên tĩnh kết nối với bên trong.
Một mình không có nghĩa là cô độc. Một mình là cắt kết nối với thế giới bên ngoài để bạn có thể yên tĩnh kết nối với bên trong
Một mình không có nghĩa là cô độc. Một mình là cắt kết nối với thế giới bên ngoài để bạn có thể yên tĩnh kết nối với bên trong
Dành thời gian một mình không những giúp bạn trong công việc và sự nghiệp, nó còn giúp bạn phát triển tinh thần và cảm xúc của mình vì:
Bạn tái tạo năng lượng: tất cả chúng ta, ngay cả người hướng ngoại nhất, cũng cần thời gian để tái tạo năng lượng. Và khi ta một mình, đó là lúc ta tái tạo năng lượng tốt nhất. Sự bình yên, sự tĩnh lặng, và sự tách biệt về năng lượng là điều cần thiết để bạn xả bỏ năng lượng tiêu cực tích tụ trong ngày.
Làm điều mình muốn: vui vẻ với mọi người là tốt, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn phải thoả hiệp với chính mình để có thể hoà đồng với mọi người. Khi một mình, bạn được làm 100% những gì mình muốn, khi mình muốn.
Bạn học cách tin vào chính mình: thời gian tự do với bản thân cho phép ta suy nghĩ rõ ràng về những lựa chọn và quyết định của bản thân mà không bị ảnh hưởng bên ngoài. Khi một mình, bạn nhìn và hiểu rõ hơn mình là ai, mình muốn gì, và điều gì là lựa chọn đúng cho mình. Khi lúc nào cũng có người khác, dù bạn không nhận ra, nhưng bạn sẽ thường xuyên theo dõi thái độ của người khác để hiệu chỉnh chính cảm xúc và hành động của mình. Khi một mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể làm được nhiều điều hay ho khi không bị hạn chế bởi ảnh hưởng của một ai đó khác.
Giúp gia tăng trí tuệ cảm xúc: EQ là khả năng nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của bản thân và người khác, cộng với khả năng sử dụng nhận biết và thấu hiểu này để quản trị hành vi và quan hệ của bản thân. Nghiên cứu cho thấy 90% những người thành đạt có chỉ số EQ rất cao. Người có EQ cao thường phải dành thời gian suy ngẫm về bản thân và hành vi, cảm xúc của mình. Muốn làm được việc đó thì phải một mình mới được.
Giúp gia tăng lòng tự trọng: nếu bạn cảm thấy buồn và chán nản khi đối diện với chính bản thân mình, bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng mình chẳng hay ho gì, và bạn luôn cần người khác để làm cho cuộc sống vui hơn. Suy nghĩ này làm bạn tiêu cực. Trong khi đó, nếu bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng với chính mình, sự tự tin của bạn sẽ ngày càng tăng lên.
Trân quý người khác hơn: khi một mình, ta nhìn người khác ở một góc độ khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác, quý trọng con người của họ và những việc họ làm hơn.
Làm được nhiều thứ hơn: có lúc ta cần thảo luận nhóm, nhưng cũng có lúc ta cần một mình để suy nghĩ kỹ và rõ hơn về một vấn đề, giúp ta không bị ảnh hưởng từ suy nghĩ của người khác. Một mình giúp bạn loại bỏ những yếu tố gây sao lãng dòng suy nghĩ, giúp bạn tập trung hơn để sử dụng hết quyền lực của não, của tư duy một cách trong sáng như pha lê.

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Tựa đề do VTAX biên soạn lại

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyễn phi vân chia sẻ cách quản lý cảm xúc
NGUYỄN PHI VÂN: FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER
18/08/2020
FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER     Hồi còn đi làm thuê ở tập đoàn, tôi ít khi cãi cọ, đánh trận với ai, vì có cách nghĩ hơi khác người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: LỖI CỦA AI ? – Điều đó có quan trọng hay không ?
18/08/2020
LỖI CỦA AI?    Nhiều bạn trẻ tôi gặp, rất bám víu vào chuyện lỗi của ai. Tôi thì, ghét nhất trước giờ là phải ngồi nghe cãi qua đổ lại lỗi...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
Nguyễn Phi Vân: 3 NGƯỜI sẽ giúp ta thành đạt
11/06/2020
Trong nhiều bài trước đây, tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu và cách xây dựng mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần