Nguyễn Phi Vân: FLEXIBILITY – Kỹ năng sống còn bạn phải có

08/05/2020

FLEXIBILITY – KỸ NĂNG LINH HOẠT

Bản nói, em stress với chị luôn, vì chẳng hiểu tại sao, tự nhiên chị lại thay đổi cách tiếp cận vấn đề nhanh như chớp. Giờ giải thích có lớp lang vầy nhe. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, một trong những kỹ năng sống còn của thế kỷ 21 có kỹ năng flexibility – thích ứng và linh hoạt, linh hoạt về tư duy, góc nhìn, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Khi sử dụng tư duy phản biện để giải quyết vấn đề, ta đưa ra quyết định dựa vào những nguồn thông tin sẵn có, đã qua kiểm chứng, và được phễu phân tích thông tin của chính ta sàn lọc. Thông tin đầu vào, bạn dựa dẫm đấy để đưa ra quyết định. Giờ, tự nhiên từ góc nào không biết, có một thứ gì đó mới xông ra, bất ngờ, hết sức liên quan, cực kỳ ảnh hưởng đến chuyện bạn đang làm. Nó có thể là cơ hội mới, thách thức mới, nguồn lực mới, hay rủi ro mới.

Giờ bạn nói đi ta phải làm sao? Ignore it – quăng cục lơ xanh lè? Hay incorporate it – gắn kết nó vào điều kiện cần để đưa ra quyết định? Như nấu ăn thôi. 3 gia vị khác mà 4 thì sẽ ra mùi khác. Quăng cục lơ, là cơ hội nó sẽ nguýt một cái rõ dài rồi dậm dật bỏ đi. Quăng cục lơ, là rủi ro nó sẽ rình rập chờ rồi bang ra cắn cho một phát. Giờ sao? Lơ đò, lơ ghe chớ đừng có lơ là, và đừng đổ tại lơ lơ toàn tiếng Pháp nên người mình chẳng hiểu.

Trong cái thế kỷ vừa toàn cầu vừa bất định được xướng tên 21, chẳng còn gì là hằng số nữa rồi. The last one standing – Hằng số duy nhất còn trụ lại, có chăng là thay đổi, và thay đổi thế kỷ này mang tốc độ của tàu siêu tốc hyperloop, 1.200 km/h. Con số kia lại cũng bất định à. Cho nên, sống còn sao trong bối cảnh thế này, nếu ta vận hành theo kiểu quăng lơ?

Chắng phải tự nhiên flexibility – kỹ năng thích ứng và linh hoạt lại sống còn trong thế kỷ này. Khi môi trường bên ngoài và/hoặc năng lực bên trong thay đổi, đương nhiên quyết định, giải pháp, định hướng phải theo đó đổi thay cho hợp thời hợp lý. Muốn, không muốn, vũ trụ vẫn vận hành như thế. Hay ta cứ là khủng long ngóng cổ đợi Big Bang?

Khi hiểu được điều này, ta sẽ nhận diện và hiểu được cách vận hành của người linh hoạt. Và ta, nên quay về để tự hỏi mình, ta có đóng khung từ trước đến nay?

Ta có cần thay đổi để sống còn trong thế kỷ này với kỹ năng linh hoạt?

 

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Tựa đề do VTAX biên soạn lại

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyễn phi vân chia sẻ cách quản lý cảm xúc
NGUYỄN PHI VÂN: FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER
18/08/2020
FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER     Hồi còn đi làm thuê ở tập đoàn, tôi ít khi cãi cọ, đánh trận với ai, vì có cách nghĩ hơi khác người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: LỖI CỦA AI ? – Điều đó có quan trọng hay không ?
18/08/2020
LỖI CỦA AI?    Nhiều bạn trẻ tôi gặp, rất bám víu vào chuyện lỗi của ai. Tôi thì, ghét nhất trước giờ là phải ngồi nghe cãi qua đổ lại lỗi...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: MỘT MÌNH – Khoảng lặng bạn cần có trong xã hội hiện đại
18/08/2020
MỘT MÌNH Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần