Nguyễn Phi Vân: ÍCH KỶ – Điều tối kỵ của người làm quản lý

08/05/2020

THE WAR WITHIN

Một sự việc, khi bị thổi vào đó những xúc cảm vị kỷ, có thể trở thành hoạ hay phúc, chuyện lung linh hay xấu xí cho những kẻ liên quan.

Cẩn trọng và bình tĩnh khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề
Cẩn trọng, bình tĩnh và khách quan khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề

Con người chúng ta, sinh ra đương nhiên là ích kỷ. Ai cũng muốn được để ý nhất, được quý mến thương yêu nhất, được lo lắng cất nhắc, dành cho nhiều quyền lợi nhất…. Và ta tìm mọi cách, mọi cách, để quơ quào mấy thứ nhất đó về mình. Khi mơ hồ đánh hơi mùi đe doạ, mối nguy bị ảnh hưởng hay chiếm đoạt vị thế độc tôn, ta quên ăn mất ngủ. Mỗi bước đi, hàng vạn mũi kim châm toạc vào da thịt. Bao ghét ghen nhỏ mọn, ghanh tức, tỵ hiềm, chúng thò từng bàn tay gầy guộc, gân guốc, trơ trẽn dầy vò tâm trí ta. Và ta, không thể chịu nổi, không thể nào chịu nổi. Một sự việc, bản chất vốn trong trắng, có khi bị ta thổi vào đó, những lời nói, thái độ, cảm xúc vị kỷ để hoạ người, phúc mình. Thứ bệnh này, người đời không ai không mắc phải. Khác chăng, là khi ta ngộ ra cái gọi là khẩu nghiệp, và tự thân rèn luyện, để thói quen tỵ hiềm dần dần, từ từ giảm xuống.

Là người làm quản trị, không sáng suốt rất dễ bị thứ tỵ hiềm này đeo theo dẫn dắt, kiểu lính tui nói thế thì ắt là đứa khác phải sai. Chưa chắc à! Lính bạn, họ cũng là người, cũng lẩn quẩn trôi nổi trong cái vòng nhỏ nhen, vị kỷ. Họ khích, ta nổi cơn thịnh nộ. Chuyện đơn sơ như hạt cát hiền lành, bỗng nổ tung thành trận quyết chiến sống còn giữa hai thế lực tốt xấu để giành giật phút giây khải hoàn công lý. Khổ ghê! Người đời lao ra, đập đầu chan chát vào những trận chiến vô trung sinh hữu. Và kẻ mồi lửa tỵ hiềm, hắn đứng bên đường lắc lư cười, ừng ực thứ mặc cảm hả hê.

Nếu biết mình đang là kẻ mồi chiến, nghĩ lại đi, khẩu nghiệp sinh ác nghiệp. Tình thật thì những kiểu nói ba ra bốn, một phần tư góc nhìn là có thể nhận ra. Còn ai, đang ngây thơ xông ra đánh trận vô trung – hổng có mảy may lý do gì phải đâm đầu vô đánh, thì lui về học nhận biết và nhận thức triggers – mấy cái ngòi nổ của mình đi. Bởi, nhiều khi cả đời, ta đi đánh trận thuê cho mớ cảm xúc nhỏ nhen, vị kỷ mà người đời lê theo trên hành trình quơ quào vô định.

 

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Tựa đề do VTAX biên soạn lại

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyễn phi vân chia sẻ cách quản lý cảm xúc
NGUYỄN PHI VÂN: FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER
18/08/2020
FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER     Hồi còn đi làm thuê ở tập đoàn, tôi ít khi cãi cọ, đánh trận với ai, vì có cách nghĩ hơi khác người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: LỖI CỦA AI ? – Điều đó có quan trọng hay không ?
18/08/2020
LỖI CỦA AI?    Nhiều bạn trẻ tôi gặp, rất bám víu vào chuyện lỗi của ai. Tôi thì, ghét nhất trước giờ là phải ngồi nghe cãi qua đổ lại lỗi...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: MỘT MÌNH – Khoảng lặng bạn cần có trong xã hội hiện đại
18/08/2020
MỘT MÌNH Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần