Nguyễn Phi Vân: PARADIGM SHIFT – THAY ĐỔI HỆ TƯ DUY

07/05/2020

Người ta nói rất nhiều về chữ paradigm shift, thường thì trong ngữ cảnh bế tắc, khó khăn quá và cần một cái gì đó mới, đột phá, đánh vỡ mọi nguyên tắc và qui luật hiện có. Nhưng tại sao ta lại bế tắc? Hiểu nguyên nhân sâu xa của bế tắc thì may ra ta giải quyết được cái thứ ám ảnh cuộc đời nhân loại này chăng?

Chìa khoá nè các bạn. We only see what we believe and believe what we see – Ta chỉ nhìn thấy những thứ ta tin và chỉ tin những điều ta thấy. Mà ta tin gì và thấy gì ấy nhỉ? Con người, từ lúc sinh ra, đã bị dây vào hệ lụy của một mớ niềm tin sẵn có. Belief – niềm tin của ta bị chi phối bởi những nguyên tắc, những qui định, những giả thiết đương nhiên của gia đình, của môi trường, của xã hội, của hệ tư tưởng do ai đó tự đặt ra. Ủa ai đó đặt ra tại sao ta phải theo? Mà ai đó đặt ra chắc gì đã đúng? Ờ mà nếu có đúng thì có khi chỉ đúng với hoàn cảnh, thời điểm, nguồn lực hồi xửa thôi. Chắc gì trong hoàn cảnh hiện nay còn đúng? Ta như con cừu ấy. Ta cứ lầm lũi đi. Thứ duy nhất ta nhìn thấy là cái mông của con cừu trước. Ta đi. Ta đi. Ta tự giải trí và thoát khỏi cái mông bằng vài cái nguẫy đuôi của con cừu trước. Ta đi. Ta đi. Lầm lũi. Cho đến khi sự bế tắc nó ăn mòn ý chí sống của ta, từng ngày, từng ngày, cho đến khi option duy nhất còn lại trong đời là mong muốn hoá thân thành làn khói lam chiều rồi biến mất….

thay đổi hệ tư duy

Ủa ai chơi kỳ vậy? Tự nhiên ai đó tự đặt ra asumptions – giả thiết, đặt ra rules – qui định, và thế là ta trói đời mình trong đó như kẻ tự nguyện được cầm tù. Innovation – thật ra, đơn giản chỉ là thay đổi cách tiếp cận để có thể nhìn thấy những thứ trước đây ta chọn không nhìn thấy, và tin rằng trên đời có nhiều thứ vẫn hiện hữu mà ta chưa nhìn thấy. Không thấy, không có nghĩa là không tồn tại. Nên có nhiều người Việt mình, câu cửa miệng là ‘không được đâu’, ‘khó lắm’, ‘này không làm được’…. Nghĩa là bạn tự mình đóng khung trong những giả thiết và qui định có sẵn, để không thể thấy những điều hiển nhiên đang tồn tại.

Paradigm shift – thay đổi hệ tư duy, thật ra đơn giản lắm. Ta bắt đầu từ cách question – đặt câu hỏi về những thứ mà ai cũng cho là hiển nhiên phải thế. Tại sao cứ phải như thế? Có cách nào khác, dù chẳng truyền thống chút nào, chẳng theo nguyên tắc chút nào không? What if – nếu xử vầy thì sao? Cái không được, khó lắm của người ta, đó chính là cơ hội của mình.

What don’t you see? Đâu là những điều mà ta chưa nhìn thấy?

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt công việc

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
Nguyễn Phi Vân: 3 NGƯỜI sẽ giúp ta thành đạt
11/06/2020
Trong nhiều bài trước đây, tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu và cách xây dựng mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
Nguyễn Phi Vân: EMAIL nói gì về thương hiệu cá nhân của bạn ?
11/06/2020
Trước giờ đi làm việc quốc tế, tôi ít khi quan tâm đến cách viết email vì kỹ năng viết email đối với tôi là kỹ năng cơ bản nhất của người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
Nguyễn Phi Vân: LẮNG NGHE từ góc nhìn của người khác
08/05/2020
EVERYONE’S WRONG WHEN EVERYONE’S RIGHT Cũng không biết đã bao nhiêu lần trong đời tôi bị đóng vai người giải hoà trong công việc. Thời làm tập đoàn thì có hẳn cả...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần