Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao vai trò đồng hành của ngành thuế

22/01/2021

(TCT online) – Với cộng đồng DN, 2020 được xem là một năm vượt khó thành công của ngành thuế khi vừa hỗ trợ người nộp thuế vượt qua dịch Covid-19, lũ lụt ở miền Trung, vừa nỗ lực cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý để phát huy hiệu quả hệ thống chính sách thuế trong cuộc sống. Tuy nhiên, các DN vẫn mong chờ ngành thuế có thêm những động thái tích cực hơn trong năm mới.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Kết quả các cuộc điều tra DN hàng năm của VCCI trên các lĩnh vực cho thấy, môi trường kinh doanh của Việt Nam được đánh giá là đang chuyển biến tích cực, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan. Theo phản ánh của DN, dễ thực hiện nhất là thủ tục nộp thuế, mặc dù thủ tục hoàn thuế và đề nghị miễn giảm thuế vẫn khó thực hiện hơn. Cùng với đó, tỷ lệ DN khai thuế điện tử lên đến 98,4% là một con số ấn tượng, thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ngành thuế trong năm qua. Đáng kể nhất là, ngành thuế đã triển khai dịch vụ thuế điện tử (khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử) trên toàn quốc, cơ bản đáp ứng yêu cầu về triển khai chính phủ điện tử, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Tuy nhiên, hiện đang có sự cải cách không đồng đều giữa các lĩnh vực, địa phương, có nơi còn đang “đủng đỉnh” nên kết quả thu ngân sách giữa các địa phương cũng khác nhau. Đây là hạn chế mà trong năm 2021, cộng đồng DN rất mong các ngành, các cấp trong đó có cơ quan thuế cùng chung tay khắc phục để hoàn thiện.

Ông Lê Thành Liêm, Phó Tổng giám đốc Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk):

Trong thời gian qua, ngành thuế đã đồng hành với DN nói chung và Vinamilk nói riêng, thể hiện qua công tác tuyên truyền hỗ trợ, giúp DN chấp hành nghĩa vụ thuế tốt hơn. Đặc biệt, những ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, nhất là khai, nộp thuế điện tử, đã giúp Vinamilk dễ dàng kiểm soát thông tin, giảm thời gian, chi phí. Gần đây, việc áp dụng hoá đơn điện tử đã giúp Vinamilk giảm khối lượng lớn công việc trong chuỗi bán hàng, nhanh chóng kiểm soát chính xác doanh số, hàng năm tiết kiệm từ 4-5 tỷ đồng so với việc áp dụng hoá đơn giấy. Thời gian tới, ngành thuế cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình quản lý và công tác tuyên truyền hỗ trợ, giúp người nộp thuế thực hiện thuận tiện nhất nghĩa vụ với NSNN.

Bà Phùng Hải Yến, Phó Tổng giám đốc Vietcombank:

Trong năm 2020, công tác cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế tiếp tục được chú trọng. Theo đó, ngành thuế đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân, cụ thể là các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, phí, lệ phí. Cùng với đó, ngành thuế đã cung cấp 194 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và 63 cục thuế. Trong đó, đã tích hợp 150 thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua đó, hỗ trợ tích cực cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh cần giảm yêu cầu tiếp xúc trực tiếp, qua đó giảm được nhiều chi phí, thời gian cho DN.

Với nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, ngành thuế đã nhận được sự ủng hộ của người dân và DN. Tôi tin tưởng trong năm 2021, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục và tinh gọn bộ máy, đặc biệt là các giải pháp cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế theo các lĩnh vực nghiệp vụ, để hỗ trợ tốt nhất cho người dân và DN.

Bà Đồng Như Anh, Tổng giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn thuế Việt Nam – VTAX:

Cùng đồng hành với cơ quan thuế tại TP HCM và một số tỉnh TP phía Nam trong mùa quyết toán thuế TNCN 2019 vừa qua, VTAX đã huy động tổng lực để triển khai chiến dịch hỗ trợ online miễn phí cho người nộp thuế thông qua các hình thức: tổng đài điện thoại VTAX tiếp nhận tư vấn thuế: 1900 6910, Email: Support@vtaxcorp.com, Website: www.vtaxcorp.com và bộ video hướng dẫn để các cá nhân có thể tự thực hiện quyết toán thuế tại nhà. Theo tôi, đó là sự cộng hưởng tuyệt vời từ cơ quan thuế, công ty tư vấn thuế và người nộp thuế, tạo nên những hiệu ứng tích cực trong thời đại công nghệ 4.0.

Đáng chú ý trong năm 2020, nhiều nghị định về Quản lý thuế, giao dịch liên kết, hóa đơn chứng từ và một số chính sách thuế mới… đã được ban hành, đáp ứng được mong đợi của cộng đồng DN. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn đang rất băn khoăn khi thời điểm áp dụng của luật, nghị định đã đến, nhưng các thông tư hướng dẫn lại chưa ban hành. Điều này khiến cho không ít DN gặp khó khăn mà ngay cả các cán bộ thuế, công ty tư vấn thuế, dịch vụ đại lý thuế cũng cảm thấy quan ngại, sợ gặp phải rủi ro khi “cầm đèn chạy trước ô tô”. Vì vậy, thay mặt cộng đồng DN, VTAX mong Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan thuế địa phương tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp người nộp thuế chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế để ngày càng sản xuất kinh doanh hiệu quả và đóng góp nhiều hơn cho NSNN.

Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Hàn Quốc:

Năm 2020, thủ tục hành chính thuế có sự cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước, nhất là ở việc đơn giản hóa thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai và nộp thuế. Điều đó đã giúp các DN tiết giảm đáng kể thời gian và chi phí, đơn giản hóa mẫu biểu cũng như tờ khai thuế GTGT, từ đó giúp môi trường thuế của Việt Nam ngày càng minh bạch hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, để phù hợp với các thông lệ quốc tế thì ngành thuế cần tiếp tục đổi mới để có những cải tiến bắt kịp các nước phát triển.

Ông Phùng Quang Hải, Phó Tổng giám đốc, kiêm kế toán trưởng Công ty CP bất động sản Khải Hoàn Land:

Trong năm 2020, cộng đồng DN gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tất cả đã cùng nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi thách thức của các đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh, khôi phục thị trường và khai thác thêm thị trường mới. Chúng tôi rất vui vì được sự quan tâm hỗ trợ của ngành thuế, tạo thuận lợi để tuân thủ tốt chính sách pháp luật thuế, giúp DN luôn đổi mới sáng tạo, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Năm mới 2021 với nhiều niềm vui mới, nhiều hy vọng mới, chúng tôi luôn tin tưởng vào vận hội phát triển của đất nước, các DN cùng vượt qua mọi thách thức để tiếp tục khẳng định Việt Nam là “điểm sáng” của nền kinh tế thế giới, theo đúng như dự báo của các tổ chức kinh tế, tài chính quốc tế đã nhận định./.

Nhóm PV tapchithue (thực hiện)

Nguồn: http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/19744-cong-dong-dn-danh-gia-cao-thue.html?fbclid=IwAR3KOQj5xnh3D3yAMkcRSL0RI2Q3nMja0JqkrdR-CYRT7Ewwt5iOrzNCVOQ

Chia sẻ

Các tin liên quan

VTAX chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU)
17/06/2023
Ngày 15/6/2023, lãnh đạo VTAX vinh dự gặp gỡ hiệu trưởng PGS. TS. Cao Hào Thi, các thầy cô trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) và chính thức ký kết...
Hội Tư vấn Thuế Việt Nam: Đại hội nhiệm kỳ IV và kỷ niệm 15 năm thành lập
24/04/2023
TCDN – Trong 5 năm qua, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động....
[GẤP] Bắt Buộc Cập Nhật Căn Cước Công Dân Gắn Chip Cho Người Đại Diện Pháp Luật Trước 31/03/2023
11/03/2023
Sau thời gian dài yêu cầu công dân đăng ký thay đổi giấy tờ tùy thân sang căn cước công dân có gắn chip, các cơ quan hành chính đã bắt đầu...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần