NGUYỄN PHI VÂN: LỖI CỦA AI ? – Điều đó có quan trọng hay không ?

18/08/2020
LỖI CỦA AI?
   Nhiều bạn trẻ tôi gặp, rất bám víu vào chuyện lỗi của ai. Tôi thì, ghét nhất trước giờ là phải ngồi nghe cãi qua đổ lại lỗi của ai. Who cares? Ai quan tâm làm gì chuyện đó trời. Quan trọng là làm sao để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Có vạch trần lỗi của ai mà mục tiêu không đạt được, công việc không hoàn thành thì cũng vô nghĩa, hại não và phí sức. Vậy, mà sao cứ bu vào?
PROBLEM
    Mỗi ngày, đã có quá nhiều thông tin, dữ liệu, chuyện bàn dân thiên hạ xập xình làm não nó quá tải rồi. Làm ơn thương nó, cho qua mấy chuyện không giúp gì được cho ai, tập trung vào hiện thực hoá mục tiêu. Làm xong đi. Làm được đi. Rồi muốn gì tính sau. Thời Covid này, sống còn mới là chuyện lớn mà. Tổ chức không còn, mất job thì tranh làm gì chuyện sai hay đúng? Mỗi người dẹp bớt 1 miếng ego, cùng nhau hướng về mục tiêu chung, về kết quả sau cùng, lợi mình ích người không sướng hay sao? Emo làm gì cho mất trắng?
    Là bà già trải đời, Đông Tây các kiểu, nên tôi luyện não bắt sóng emo rất nhạy. Bạn hỏi tôi sao làm nhiều vậy mà vẫn ngủ đủ 7 tiếng/ngày? Là vì tôi không cho phép người khác có quyền xả rác nhà mình. Mấy thứ tiêu cực, không giúp gì được ai nghe chi cho mất ngủ. Cho nên, khi nghe đổ lỗi là tôi chặn lại, tua qua, hỏi giải pháp là gì, hết. Thiệt tình, là không có tâm sức và thời gian nghe đổ lỗi. Lỗi ai cũng được. Who cares? Cái tôi cần là giải pháp và kết quả. Rồi sau đó, mới đánh giá & xem xét sai sót nằm ở khâu nào, tại sao, là do khả năng nhân sự hay do huấn luyện, qui trình, vv. Sai chỗ nào hiệu chỉnh chỗ đó một cách khách quan, vì kaizen – liên tục cải tiến, không cần nghe đổ lỗi.
Cũng vì vậy, tôi không đánh giá con người qua sự thiếu vắng lỗi lầm, mà qua phản ứng của họ trong tình huống. Ai toàn lo đổ lỗi, gây gỗ mà quên bén mục tiêu, kết quả, tôi không đánh giá cao. Kẻ để cho cảm xúc dẫn dắt lạc mất đích đến sau cùng, họ chưa có bản lĩnh của người chinh phục. Người rất cool, giải quyết vấn đề linh hoạt để đạt được kết quả trước, xử lý nội bộ sau, họ là lãnh đạo, là hạt giống tương lai mà tôi luôn chú ý.
    Ai trên đời này cũng có lúc sai lầm, dù là người chuyên nghiệp nhất. Tôi cũng thế. Bạn cũng thế. Nhưng người luôn chuyển động về phía trước, là người giữ cho mình không bị kẹt lại trong so đo lỗi lầm của bất kỳ ai, kể cả của bản thân.

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Tựa đề do VTAX biên soạn lại

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyễn phi vân chia sẻ cách quản lý cảm xúc
NGUYỄN PHI VÂN: FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER
18/08/2020
FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER     Hồi còn đi làm thuê ở tập đoàn, tôi ít khi cãi cọ, đánh trận với ai, vì có cách nghĩ hơi khác người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: MỘT MÌNH – Khoảng lặng bạn cần có trong xã hội hiện đại
18/08/2020
MỘT MÌNH Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
Nguyễn Phi Vân: 3 NGƯỜI sẽ giúp ta thành đạt
11/06/2020
Trong nhiều bài trước đây, tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu và cách xây dựng mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần