Giám đốc quỹ đầu tư VI Group: Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng, doanh nghiệp phải đón đầu để nắm bắt cơ hội

24/04/2020

Ông David Đỗ cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra rất nhiều thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Chẳng hạn, do họp online nhiều nên các shop bán chạy áo hơn quần. Dựa vào những thay đổi này, shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đó là chia sẻ của ông David Đỗ, Giám đốc Điều hành VI GROUP, nhà đầu tư của chuỗi rạp Galaxy, Thiên Minh Group, các hệ thống giáo dục (Wellspring, AMA), bất động sản Nam Long, các công ty về vận tải (Gemadept, Vinafco), VNFoods, VNDirect, HiPT… trong tọa đàm trực tuyến Chiến lược quản lý khủng hoảng do Endeavor Việt Nam tổ chức mới đây.

Giám đốc Điều hành của VI Group đã có nhiều nhận định về đầu tư, điều hành doanh nghiệp trong Covid-19.

Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng và cách nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp

Ông David Đỗ cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra rất nhiều thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Chẳng hạn, do họp online nhiều nên các shop bán chạy áo hơn quần. Dựa vào những thay đổi này, shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Minh họa shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, do làm việc ở nhà nên nhiều người quan tâm đến trang trí nhà cửa, phòng làm việc. Do đó, các đơn vị kinh doanh mặt hàng, phụ kiện trang trí nhà cửa đắt khách trong dịch lần này.

“Trong thời gian tới, doanh nghiệp cần tìm hiểu xem người tiêu dùng sau vài tháng ở nhà, họ sẽ ưu tiên mua món hàng nào, sẵn sàng bỏ tiền để chi cho các đồ dùng nào để đón đầu xu hướng và bán được nhiều hàng”, ông David Đỗ gợi ý.

Đối với doanh nghiệp B2B, doanh nghiệp cần quan tâm đến sức khỏe của đối tác ra sao, họ khó khăn ở điểm nào. “Do Covid-19, có thể doanh nghiệp đối tác bị giảm sút về doanh thu, không đủ thanh toán các khoản phí”, Giám đốc Điều hành VIG nhận định và cho biết, doanh nghiệp B2B cần phải hiểu được đối tác để có thể chia sẻ hoặc có những biện pháp thích nghi kịp thời.

Tháng 5, tháng 6 sắp tới, doanh nghiệp cần làm gì?

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn cần phải hạn chế tập trung đông người, quỹ VI Group đang đầu tư vào phần mềm quản lý sao cho có thể kiểm soát được số lượng người tập trung cùng một chỗ.

Điểm khác mà ông David Đỗ nhắc đến, đó là khi doanh nghiệp chuyển qua online và đa kênh thì phải chú ý đến việc giao hàng vì việc giao hàng hàm chứa nhiều công đoạn và có nhiều vấn đề cần giải quyết. “Nếu doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào logistics thì cần giải quyết được vấn đề đang tồn đọng trong logistics. Đó là làm sao để tài xế có thể giao được 11 món/ngày nhằm đảm bảo thu nhập cho họ. Và để giao được 11 món thì phải gom làm sao để đảm bảo chất lượng của món hàng (giao hàng cho các sàn thương mại điện tử, đồ ăn – thức uống… đảm bảo được chất lượng của thực phẩm)”.

giao do an thoi covid
Ảnh minh họa

Một điểm nữa mà ông David Đỗ đề cập là nhân sự. Khi chuyển mình qua online hoặc đa kênh thì cần đào tạo nhân sự để áp dụng những chính sách mới, công nghệ mới để nhân viên bắt kịp xu hướng công nghệ mới.

“Đào tạo nhân sự ở tình hình mới cần tập trung về cách làm việc nhóm khi làm việc từ xa. Hình thức làm việc này rất cần tính kỷ luật do không trực tiếp gặp nhau. Đồng thời đào tạo cho nhân viên về IT, xử lý các vấn đề về mạng, phần mềm để mọi người có thể tự giải quyết các vấn đề về công nghệ thông tin trong các buổi làm việc, họp online”, ông David Đỗ chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

Làm sao để thu hút nhân tài GenZ trong bối cảnh hiện nay ? | ViTV
27/09/2022
Sau đại dịch covid-19, nền kinh tế đang dần hồi phục. Nhu cầu lao động của các DN theo đà tăng lên, cùng lúc, lực lượng lao động cũng có sự dịch...
Xem xét giảm các loại thuế, phí để bình ổn thị trường xăng dầu
22/09/2022
?Xem xét  giảm các loại thuế, phí để bình ổn thị trường xăng dầu Chuyển động Công Thương với những thông tin cập nhật về kinh tế xã hội, hoạt động sản...
TP.HCM: Hơn 200 Doanh nghiệp tham gia sự kiện kết nối giao thương SNG lần thứ 20
17/04/2021
Ngày 06/4/2021 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Sài Gòn, Cộng đồng SNG tổ chức chương trình kết nối giao thương lần thứ 20 với chủ đề ” Tư duy đột phá,...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần