Nguyễn Phi Vân: EMAIL nói gì về thương hiệu cá nhân của bạn ?

11/06/2020

Trước giờ đi làm việc quốc tế, tôi ít khi quan tâm đến cách viết email vì kỹ năng viết email đối với tôi là kỹ năng cơ bản nhất của người đi làm. Nó như là điều kiện cần, không có thì không đi làm được vậy.


Tuy nhiên, từ khi ra sách và bắt đầu một số công việc xã hội tại Việt Nam, tôi nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ không biết cách trình bày email. Tôi thường xuyên nhận email từ những người không quen biết, viết rất dài nhưng đọc rồi không biết mục đích là gì. Email đọc xong thì hiểu rằng người viết thiếu suy nghĩ, lười tìm hiểu vấn đề. Email đọc xong không biết người gởi là ai. Email đọc xong không có thiện cảm vì chẳng có một lời chào hay một chút cảm xúc được gởi vào trong đó….

Sự dễ dàng trong tiếp cận đối tượng trên mạng xã hội đã khiến cho chúng ta trở nên quá cẩu thả trong giao tiếp, ngay cả với người ta chưa từng tiếp xúc. Trong công việc, nhất là đối với quan hệ quốc tế, đây sẽ là một trở ngại vô cùng lớn cho con đường tiến thân của bạn, vì kỹ năng viết email thể hiện EQ – trí tuệ cảm xúc của mỗi người. Nó phản ánh khả năng giao tiếp, tính cách, và mức độ chuyên nghiệp. Nói cách khác, email thể hiện thương hiệu cá nhân của bạn. Vì vậy, các bạn nên quan tâm và học cách giao tiếp qua email hiệu quả. Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi viết email:

– Luôn luôn mở đầu bằng lời chào. Tuỳ vào mức độ thân mật của người nhận mà chào một cách khác nhau, như là cách mà bạn sẽ chào họ khi gặp gỡ ngoài đời.

– Trình bày một (01) vấn đề và trình bày rõ mục đích, nội dung cần chuyển tải. Đừng viết quá nhiều vấn đề vào một email khiến người đọc bối rối không biết phải giải quyết vấn đề nào cho bạn.

– Đề mục email nên viết ngắn gọn, rõ ràng, thể hiện nội dung chính của email. Đối với người bận rộn, như sếp của bạn chẳng hạn, họ sẽ nhìn đề mục để hiểu mức độ cấp bách của vấn đề và quyết định có nên đọc ngay hay để lại đọc sau.

– Đừng viết quá dài. Email viết càng ngắn gọn, dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề càng hiệu quả. Tôi tình thật là ít đọc những email viết dài như tiểu thuyết vì không có thời gian. Nếu vấn đề quan trọng và cần trình bày dài, tôi thường chọn cách gặp mặt trực tiếp để trình bày cho hiệu quả.

– Đừng cc quá nhiều người mà không nói rõ họ liên quan gì đến nội dung email. Nếu cần phải cc vì có liên quan, nên tô đậm tên của những người bạn cần hỏi hay cần thực hiện một công việc nào đó có nêu trong email.

– Dành thời gian viết thêm những câu tạo cảm xúc cho người đọc, ví dụ như một câu chúc một tuần làm việc vui vẻ chẳng hạn. Cảm xúc và sự quan tâm sẽ tạo ra một nền năng lượng tích cực, giúp người đọc dễ dàng tiếp thu ý kiến của bạn hơn.

– Luôn kết thúc bằng lời chào và ghi rõ tên tuổi, chức danh, tên doannh nghiệp hay tổ chức mà mình đại diện. Nếu đã quá thân và quen biết thì có thể bỏ qua cách trình bày trịnh trọng nhưng vẫn phải chào và ít nhất là ghi rõ tên mình.

Email thể hiện thương hiệu cá nhân của bạn, và thương hiệu cá nhân quyết định thành công của bạn.

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Phi Vân:

Nếu làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm khi nghe đến cái tên Nguyễn Phi Vân – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhượng quyền tại Việt Nam.

Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp”, “Tôi. Tương lai. Thế giới” và “Con đường ngắn để bước ra thế giới”.

Trên trang cá nhân của mình, nữ chuyên gia thường có những bài viết, chia sẻ vô cùng bổ ích, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp những cá nhân trong môi trường công sở có thêm kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt

nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax

 

 

 

 

Chia sẻ

Các tin liên quan

nguyễn phi vân chia sẻ cách quản lý cảm xúc
NGUYỄN PHI VÂN: FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER
18/08/2020
FIGHT WHEN YOU ARE NO BETTER     Hồi còn đi làm thuê ở tập đoàn, tôi ít khi cãi cọ, đánh trận với ai, vì có cách nghĩ hơi khác người...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: LỖI CỦA AI ? – Điều đó có quan trọng hay không ?
18/08/2020
LỖI CỦA AI?    Nhiều bạn trẻ tôi gặp, rất bám víu vào chuyện lỗi của ai. Tôi thì, ghét nhất trước giờ là phải ngồi nghe cãi qua đổ lại lỗi...
nguyen phi van chia se kinh nghiem vtax
NGUYỄN PHI VÂN: MỘT MÌNH – Khoảng lặng bạn cần có trong xã hội hiện đại
18/08/2020
MỘT MÌNH Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản...
Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần